10 Chia Sẻ Hàng Đầu Về Marketing Và Phát Triển Cửa Hàng Từ Các Chuyên Gia Bán Lẻ

Các chủ cửa hàng nhỏ với một gian hàng brick-and-mortar thường rất dễ cảm thấy thất vọng khi doanh số sụt giảm, hay khi lượng người ghé thăm cửa hàng không được như bạn kỳ vọng.

Đó hẳn là những lúc bạn muốn được nghe tư vấn từ các chuyên gia để cải thiện tình hình kinh doanh. Nhiều khi đó chỉ là những lời khuyên ngắn gọn mà bạn có thể áp dụng ngay. May mắn cho bạn hôm nay, tác giả bài viết đã tập hợp 10 lời khuyên từ các chuyên gia với mục đích chính xác như vậy.

Dưới đây sẽ là mười lời khuyên từ một vài trong số những cái tên nổi tiếng nhất trong ngành bán lẻ, marketing, branding, và tất cả đều có thể được áp dụng ngay vào việc kinh doanh của bạn. Các chuyên gia này đều rất nhiệt tình khi trả lời câu hỏi của tác giả:

“Đâu là điều đầu tiên một nhà bán lẻ có thể làm để giúp phát triển cửa hàng brick-and-mortar của mình?”

Các tip và insight trong các câu trả lời dưới đây được đúng kết từ kinh nghiệm của họ, nhưng chỉ phát huy hiệu quả một khi bạn lựa chọn và quyết định áp dụng lời khuyên đó vào việc kinh doanh của mình.

Hãy cùng bắt đầu thôi.

#1. Cho mọi người một lý do để đến của hàng của bạn

“Điều đầu tiên các nhà bán lẻ có thể làm để phát triển cửa hàng của mình là cho mọi người một lý do để đi đến của hàng đó. Tôi đã thấy những cửa hàng sử dụng các sự kiện độc quyền, những chương trình giới hạn, những mặt hàng chỉ có tại cửa hàng brick-and-mortar, hay các coupon trực tuyến chỉ được dùng tại các cửa hàng. Tất cả nhằm quảng bá cho các cửa hàng đó của họ.”

Bryan Eisenberg, Founder và CMO của IdealSpot, và tác giả của các tựa sách best-seller.

#2: Tập trung vào cách bán hàng

“[…] Chỉ trong vòng một phần tư thế kỷ vừa qua, chúng ta đã chuyển từ nền kinh tế dựa trên sự khan hiếm hàng hóa và dịch vụ, sang nền kinh tế với sự dư thừa trước đây khó có thể tưởng tượng được. Có rất ít thứ mà bạn bán mà không thể tìm thấy được ở nơi khác. Vậy nên điều quan trọng là cần biết tập trung vào việc bán hàng như thế nào. Hãy khiến trải nghiệm khách hàng có được với cửa hàng của bạn trở nên khác biệt và ấn tượng. Sản phẩm đến rồi đi, nhưng những trải nghiệm ấn tượng sẽ được ghi nhớ mãi.”

Doug Stephens, Founder của Retail Prophet và tác giả của “The Retail Revival”

#3. Chú ý tới từng chi tiết nhỏ

“Luôn chú ý tới từng chi tiết nhỏ để đảm bảo trong mọi hành động luôn mang đến cho khách hàng của bạn trải nghiệm hoàn hảo nhất.”

Denise Lee Yohn, Chuyên gia vềBrand-Building, Diễn giả, và là tác giả của “What Great Brands Do”

#4. Không ngừng nghiên cứu

“Không bao giờ ngừng nghiên cứu, phân tích về mọi mặt của thị trường. Phân tích về doanh số bán hàng – hay sự sụt giảm của nó – trong những ngày, thậm chí là những năm trước đó. Nghiên cứ về inventory sell-through và vendor sell-through. Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh và khách hàng của họ. Nghiên cứu về khách hàng của mình và đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến. Nghiên cứu về nhân viên trước khi tuyển dụng. Nghiên cứu về kỹ năng bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng,… Danh sách cần nghiên cứu sẽ còn rất dài nữa. Nói tóm lại, không ngừng nghiên cứu về mọi mặt để không ngừng hoàn thiện cửa hàng của bạn.”

Nicole Leinbach Reyhle, Founder và Publisher, Retail Minded

#5. Truyền cảm hứng để khách hàng hành động

“Mùa mua sắm trong kỳ nghĩ lễ tạo ra cảm giác gấp gáp. Khách hàng có rất ít thời gian để lập kế hoạch mua sắm chi tiết cho từng mặt hàng. Do đó đây là thời điểm độc nhất vô nhị trong năm có thể dễ dàng lôi kéo khách hàng lựa chọn những vật phẩm được đóng bộ một cách đặc biệt dành hco dịp này của năm. Bạn có thể chuẩn bị những bộ sản phẩm đặc biệt (như sản phẩm chăm sóc da đi với sữa tắm), sản phẩm với những mẩu lắp ghép với nhau (như các bộ lắp ghép được bán theo từng phần rieng biệt), hay những sự kết hợp có giới hạn (như Bauble Bar kết hợp với Anthropologie)

Hãy chắc chắn khiết cho khách hàng cảm thấy thời gian và hàng hóa ở cửa hàng là có hạn, để họ có động lực ra quyết định mua hàng. Miễn là thương hiệu của bạn tạo ra một thông điệp rõ ràng, cảm giác gấp áp không chỉ đẩy mạnh trải nghiệm mua hàng, mà còn giúp tạo động lực ra quyết định cho khách hàng rằng họ cần mua ngay bây giờ, hoặc sẽ không có cơ hội để mua nó, hay có trải nghiệm về nó như vậy một lần nữa. Đó là chìa khóa của vấn đề.”

Melissa Gonzalez, Founder của The Lion’esque Group, và tác giả của “The Pop-Up Paradigm”

#6. Hoà nhập với môi trường địa phương

“[…]Cửa hàng của bạn cần trở phải hòa nhập với môi trường địa phương hiết mức có thể. Người bán lẻ cần xây dựng hình ảnh thân thuộc trong cộng đồng nơi họ kinh doanh. Điều này tạo điều kiện tốt để triển khai các chiến dịch marketing, cũng như các ý tưởng có thể thực sự tác động được tới mọi người trong những cộng đồng đó.”

James Bickers, Sr. Editor, Retail Customer Experience

#7. Xây dựng niềm vui mua sắm

“Bạn cần có một sự kiện TRỌNG YẾU đi kèm với từ hai đến ba sự kiện THỨ YẾU cho cửa hàng mỗi tháng. Sự kiện trọng yếu là sự kiện giúp thu hút lượt ghét thăm và, gây ấn tượng với khách hàng, và nâng cao doanh số. Đừng nhầm lẫn một sự kiện trọng yếu với một việc gì đó cần nhiều thời gian để lên kế hoạch. Một lớp học hoặc một show diễn thời trang có thể là một sự kiện quan trọng, nhưng nó không phải là một sự kiện trọng yếu một cửa hàng nên làm, trừ khi nó thu hút các khách hàng tiềm năng không chỉ tham gia, mà còn sẵn sàng chi tiền mua sắm tại đó.

Một sự kiện thứ yếu có thể là một ngày thứ Bảy với những buổi trưng bày hay những lớp học mini. Sự kiện thứ yếu sẽ thu hút khách hàng đến cửa hàng của bạn, nhưng không nên khiến bạn mất quá nhiều thời gian để lên kế hoạch hoặc triển khai. Nếu concept về event và các đợt quảng bá còn mới mẻ đối với bạn, hãy bắt đầu bằng việc chạy một sự kiện chủ yếu và một sự kiện thứ yếu vào mỗi tháng trong năm. Nếu bạn đã thường xuyên chạy các đợt event, bạn có thể bổ sung thêm các event tùy theo khả năng và mong muốn của mình.”

Rich Kizer & Georganne Bender, Founder và Diễn giả, Kizer & Bender

#8. Đừng biện minh với lý do “cửa hàng nhỏ”

“Đừng dựa dẫm vào tâm lý bạn là một “cửa hàng nhỏ” mới bắt đầu kinh donah. Hãy cho khách hàng của mình một lý do để mua sắm. Lý do yêu thích của tôi: Có những sản phẩm được được chế tác tỉ mỉ với số lượng có hạn.”

Mercedes Gonzalez, Founder, Global Purchasing Companies

#9. Kết nối Online với Offline

“Với toàn bộ tri thức của nhân loại đều nằm trên dầu ngón tay, người mua hàng ngày nay đã trở thành những khách hàng thông thái hơn bao giờ hết. Để phục vụ những khahcs hàng này, và để tạo điều kiện đẩy mạnh doanh số, một điều quan trọng là các môi trường bán lẻ phải cung cấp đày đủ thông tin sản phẩm, và đặc biệt là cung cấp đánh giá từ cộng đồng cho việc mua sắm trong cửa hàng, ví dụ như bổ sung tính năng online review cho cửa hàng.

Trong khi hơn một nửa người mua hàng ngày nay sử dụng các công cụ kỹ thuật số để lựa chọn trước khi mua hàng, phần lớn vẫn muốn tự tay thực hiện giao dịch tại cửa hàng. Khi các nhà bán lẻ suy nghĩ về chiến dịch digital marketing của mình, họ không nên chỉ nghĩ về việc thu hút doanh số online. Cung cấp một chỉ dẫn tới cửa hàng tuận tiện, cùng khả năng theo dõi theo thời gian thực lượng hàng con trong kho, và có một kế hoạch SEO được thực hiện bài bản là một trong số những hoạt động trên môi trường số mang lại giá trị cao nhất cho bất kỳ nhà bán lẻ brick-and-mortar nào.”

Jason Goldberg, Founder của RetailGeek, GVP Commerce Strategy, Razorfish

#10. Có một Visual Story

“Nếu bạn ở một điểm đến nổi tiếng với lượng ghé thăm thăm cao, hãy tạo ra một cửa sổ để kể một câu chuyện, và kể nó thật xuất sắc. Cửa số đó phải đóng vai trò như một lời mời với những người đi qua. Một cửa số được thiết kế và trình bày tốt sẽ giúp gia tăng doanh số và thu hút sự tò mò của khách hàng. Nó còn có thể là một điểm nhấn để khách hàng ghi nhớ về bạn.”

Bob Phibbs, Diễn giả và Nhà tư vấn, The Retail Doctor

Đã sẵn sàng để hành động?

Hãy cho chúng tôi biết tip nào tạo được ấn tượng nhất với bạn bằng cách comment dưới bài viết này nhé.

Nguồn: shopify

Dịch bởi: hiSella

You May Also Like

Trả lời