7 Bài Học Rút Ra Từ 567 Chiến Dịch Facebook Ad

Chúng tôi đã tạo 567 Facebook ad campaign trong năm vừa qua, mỗi campaign thông thường sẽ bao gồm ÍT NHẤT 2 ad set và 8 ad.

Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã tạo ÍT NHẤT 4500 Facebook ad trong năm vừa rồi. Chà, cũng nhiều đấy chứ :).

Trong blog lần này, tôi sẽ chỉ ra 7 Facebook ad tốt nhất chúng tôi đã từng chạy (tại Digital Marketer) và TẠI SAO chúng thành công hơn hẳn phần còn lại.

Hãy nhớ rằng, marketing là việc đưa ra đúng thông điệp, đến với đúng đối tượng.

Vậy hãy nói về thông điệp đúng trước…

1.

Đây là ad dành cho bài viết “212 Blog Post Ideas” của chúng tôi.

Nó là một trong số những ad hiệu quả nhất từ trước đến nay mà chúng tôi từng chạy. Nó thu hút được hơn 30 000 khách hàng tiềm năng chỉ với mức chi phí thấp hơn 2,06 USD mỗi người.

Vì sao nó hiệu quả?

Ảnh: Bức ảnh thể hiện một người đang nhìn thẳng vào bạn, như một sự giao tiếp bằng mắt, nó rất dễ thu hút sự chú ý của người xem.

Chúng tôi khuyên bạn sẻ dụng hình ảnh con người vào bất kỳ quảng cáo nào bạn có thể áp dụng. Người trong ảnh nên nhìn thẳng về phía trước (phía người xem), hoặc nhìn về hướng bạn muốn người xem chú ý.

Thêm vào đó, chữ viết bằng phấn trên bảng cũng rất độc đáo – chúng tôi tìm thấy hình ảnh nền đó trên Dreamstime, và đã photoshop thêm vào đó dòng chữ “212 Blog Post Ideas”.

Nội dung: “Writer’s block? Boost your content with theses 212 blog post ideas, applicable to any niche”

Ad này hướng đến những người viết blog. Với nội dung quảng cáo, chúng tôi muốn đánh vào vấn đề lớn nhất của đối tượng này – thiếu ý tưởng viết bài mới (writer’s block)

Chúng tôi đưa ra lợi ích cho họ khi click vào đường link – “Xây dựng nội dung của bạn với 212 ý tưởng cho blog dưới đây”.

Cuối cùng, chúng tôi đập tan những nghi ngờ rằng các ý tưởng đó có thể sẽ không áp dụng được bằng cách bổ sung đoạn “áp dụng cho bất kỳ thị trường ngách nào”.

2.

Ad này dành cho file về Social Media Headline. Đây là ad campaign lớn nhất chúng tôi từng chạy trên Facebook.

Ad này thu hút được 33 000 khách hàng tiềm năng với chi phí trung bình 1,70 USD cho mỗi người.

Vì sao nó hiệu quả?

Ảnh: Hình ảnh độc đáo. Từ khối nền các con trỏ ở background, cho đến màu sắc tương phản được sử dụng, nó sẽ khiến bạn luôn muốn nhìn, và muốn nhìn mà không phải bởi quá phản cảm.

Đó chính là những yếu tố quan trọng nhất của tấm hình. Đã qua rồi cái thời mọi người chạy ad với những màu sắc và mũi tên chói mắt, phản cảm nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Nó như thể bạn đang cố hét vào tai họ rằng “Đưa tiền cho chúng tôi nếu click vào đây!” Tuy không phải việc khác biệt hóa không quan trọng, nhưng hãy chắc chắn rằng quan điểm thiết kế sẽ hỗ trợ được cho nội dung truyền tải. Bạn có thể thuê thiết kế từ Fiverr hay oDesk, hay tạo ad bằng cách sử dụng Canva.

Nội dung: “Want more clicks from your Social Media posts? Download our 72 headline swipe file.”

Ad này hướng đến các social media manager, hoặc rộng hơn là những người có quan tâm tới social media. Với nội dung, chúng tôi muốn đánh thẳng vào vấn đề của đối tượng này – không ai click vài các bài post của mình!

Sau đó chúng tôi đưa ra giải pháp…”Tải về file 72 headline swipe của chúng tôi”.

Nếu cần tối ưu nó tốt hơn, tôi có thể sẽ bổ sung thêm “áp dụng được với mọi thị trường ngách” như bạn đã thấy ở ví dụ trước.

“Đánh cắp ngay file Swipe của chúng tôi” (“Steal Our Swipe File”) là một nội dung quan trọng cần có trên ảnh. Việc bảo ai đó đánh cắp từ bạn chắc chắn sẽ gây một sự chú ý và tò mò cho họ khi đang duyệt newsfeed.

3.

Ad này nhằm thu hút khách hàng cho đợt ra mắt sản phẩm có tên The Machine của chúng tôi. Chúng tôi chia sẻ các kế hoạch về email marketing để đổi lại là email của người dùng.

Ad này tạo ra 7 422 chuyển đổi với chi phí 1,54USD cho mỗi người.

Tại sao nó hiệu quả?

Ảnh: Sau khi quan sát demographic về những người quan tâm đến sản phẩm, tôi nhận thấy 90% trong số đó là nam giới.

Đó cũng là thời điểm cuối hạ/đầu thu, và các giải bóng bầu dục đang chuẩn bị khởi tranh. Để gắn với khía cạnh “game plan” của offer, chúng tôi quyết định sử dụng hình ảnh sân bóng.

Sử dụng chủ đề có liên quan tới đối tượng mục tiêu của bạn là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý.

Màu sắc của bức ảnh (vẫn đảm bảo không phản cảm, như nhận xét của tôi ở các ad bên trên) và của sân bóng/đội hình sẽ khiến bạn phải DỪNG LẠI để đọc. Nó cũng rất liên quan đến nội dung trình bày về một “game plan”.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng email marketing vẫn được gắn với chủ đề của bác ảnh, đó là lý do vì sao nội dung “Email Marketing Game Plan” lại xuất hiện trên ảnh cùng với một phong bì đỏ.

Nội dung: “Do you have a game plan for your Email Marketing? Don’t hit the field without one…”

Ad này hướng đến những người quan tâm đến email marketing, phần lớn trong số đó là nam giới. Một lần nữa, như phần lớn các ad thành công khác, nội dung bắt đầu với một câu hỏi.

Nội dung này đánh vào nhu cầu của những người muốn xây dựng và chuẩn bị cho một kế hoạch (email marketing).

Thêm vào đó, kẻ cả khi bạn đã có một kế hoạch cho chiến dịch email marketing của mình, bạn vẫn muốn đọc thêm để hoàn thiện nó…

4.

Ad này là một phần trong campaign lớn hơn của chúng tôi là Gain, Logic, Fear email template. Chúng tôi chia sẻ miễn phí 3 phần về các mẫu nội dung để người dùng có thể copy và paste vào email của họ. Đổi lại, chúng tôi cũng muốn thu thập email của người dùng.

Ad này thu hút được 4 441 khách hàng tiềm năng, với chi phí 1,90 USD mỗi người.

Vì sao nó hiệu quả?

Ảnh: Nhân tố thành công của ad này là chiến lược đằng sau nó, không chỉ đơn thuần là bức ảnh thể hiện.

Bức ảnh này đi ngược lại tuyên bố của tôi trong ad số 2 bên trên rằng mọi người không thích những màu sắc phản cảm và những mũi tên dày đặc như muốn hét lên “HÃY MUA CỦA TÔI ĐI”! Nếu cần làm lại, tôi vẫn sẽ sử dụng text và hình screenshot văn bản nhưng sẽ yêu cầu designer thiết kế để trông chuyên nghiệp hơn.

Nó cần thể hiện CHÍNH XÁC cho người dùng thấy họ sẽ nhận được những gì, và việc copy và paste nội dung sẽ dễ dàng như nào.

Nhưng như tôi đã nói, chiến lược mới là phần quan trọng nhất của campaign này…

Nội dung: Campaign này có nhiều ad set nhắm vào các dịch vụ email khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu… Mailchimp, Aweber, ConstantContact, Infusionsoft, Getresponse,…

Mỗi ad set lại có nội dung khác nhau. Ví dụ bên trên là về nội dung cho GetResponse.

“Use GetResponse? Copy and paste this FREE email series into your account today.”

Thay thế “Use________?” bằng tên dịch vụ email cụ thể tôi đang hướng đến cho mỗi ad set. Và nó trở thành nội dung cho bộ ad đó.

Nội dung như vậy RẤT cụ thể và hướng thẳng đến mục tiêu.

Phần “Copy & paste this FREE email series into your account today.” khiến mọi người nghĩ:

  • Loạt mẫu email này được thiết kế cho dịch vụ email mình đang sử dụng, vậy có lẽ nên thử một lần.
  • Loạt mẫu email này được chia sẻ miễn phí, bạn sẽ không bị đề nghị mua một thứ gì trên landingpage.
  • Tôi có thể DÙNG NGAY HÔM NAY… mà không cần đợi hay bỏ công học trước khi sử dụng. Đơn giản là chi cần copy và paste…

Nghĩ cách để áp dụng chiến thuật tương tự cho các ad của bạn. Làm thế nào để tôi có thể biến ad này thành thỏi nam châm thu hút người dùng, hay tìm cách xây dựng nội dung trở nên cụ thể hơn cho từng đối tượng mình đang hướng đến?

5.

Nếu bạn bán mặt hàng theo thời vụ, nghĩa là không phải lúc nào cũng có sẵn, bạn nên chạy ad như minh họa bên trên.

Chúng tôi chạy ad này với tất cả những ai từng truy cập vào website của The Machine, hay có quan tâm ở giai đoạn trước khi sản phẩm này ra mắt.

Khi chuẩn bị đóng đơn đăng ký cho lớp học, chúng tôi chạy ad này trong 72 giờ. Mọi người luôn có xu hướng lao vào những thứ họ nghĩ sẽ sớm biến mất.

Chúng tôi bỏ ra 3196,16 USD cho ad này, và thu về 211682 USD.

Đó là ad chạy trong 3 ngày mang lại nhiều lợi nhuận nhất mà chúng tôi từng có :).

Không có nhiều thứ cần bàn luận về ảnh hay nội dung cho post này. Nó vẫn sử dụng thiết kế và phong cách chúng tôi đã từng dùng để giới thiệu khóa học The Machine như đã nói ở trên. Thêm vào đó, ad cũng rất bắt mắt (tất nhiên) và dễ thu hút người dùng khi học đang lướt trên newsfeed của Facebook.

Bài học quan trọng nhất từ ad này là sự khan hiếm.

“The Machine is Closing! Don’t miss out…” và “We’re Closing it Down”.

6.

Thấy quen phải không? Đây là retarget ad cho ad số 1 đã được tôi giới thiệu ở trên.

Vì sao nó hiệu quả?

Ảnh: Bạn sẽ thấy rằng ad này RẤT TƯƠNG ĐỒNG với ad số 1 ở trên. Bạn muốn thu hút sự chú ý bằng cách đưa ra những thứ mà người dùng đã quen thuộc, nhưng tạo ra một chút khác biệt để họ không nghĩ đó vẫn là ad cũ.

Bạn cũng nhân jra rằng ad thứ hai này đề cập đến “1,000 Blog Subscribers” – đó là bởi nội dung bài trước đó có nhắc đến việc làm thế nào để có được 1000 blog subscriber đầu tiên.

Nội dung: Phần trong trọng nhất cần ghi nhớ trong đầu là nội dung. Chúng tôi sử dụng “Did life get in the way? You forgot to take advantage of this deal?”.

Đây là CÙNG NỘI DUNG được chúng tôi sử dụng cho MỌI retarget ad. Nó giúp bạn tiết kiệm được công sức viết hàng đống nội dung, và nó cũng luôn áp dụng được cho mọi ad thể loại này.

Tôi cũng cho rằng họ sẽ không nói ‘KHÔNG’ ngay lần đầu tiên, bởi ở đây áp dụng một nguyên lý tâm lý học quan trọng.

Cụm từ “Did life get in the way” và “You forgot…”khiến người đọc phải chú ý tới ad này. Bởi nếu họ nói “KHÔNG” và bỏ qua – bạn đang “ép” người đọc phải thừa nhận họ đã sai ngay từ đầu – đó không phải là một thừa nhận dễ dàng với bất kỳ ai. Với ad này – chúng tôi giả định rằng người đọc vừa quên mang theo thẻ tín dụng, đám trẻ trong nhà quậy phá, hay họ đã quên mất cuộc hẹn ăn tối quan trọng,…

Dưới đây là một ví dụ khác cho retargeting ad, lần này retarget vào những người đã quan tâm đến file social swipe (ad số 2 trong bài) nhưng chưa mua mua tripwire từ đó.

Để hiểu rõ hơn chúng tôi retarget bằng Facebook Website Custom Audience như thế nào, click vào đây.

7.

Đây là một Facebook offer. Facebook offer là một dạng ad cho giảm giá, thanh lý hàng,… Chúng có thể xuất hiện dưới các dạng khác nhau trên news feed với một nút “Get Offer” ở góc dưới bên phải của ad.

Khi người dùng click quá trình cũng sẽ khác nhau. Sẽ có một pop up cảm ơn người dùng đã nhận offer, sau đó họ được đưa link dẫn tới offer, và nó CŨNG sẽ gửi email cho họ!

Link được chúng tôi dùng cho offer luôn dẫn tới landing page.

Lấy ví dụ, ad bên trên là giảm giá vé 82% cho Traffic & Conversion Summit.

Vì sao nó hiệu quả?

Facebook offer thường được chia sẻ rất nhiều, mang lại organic reach rất cao, bởi người dùng muốn chia sẻ các thông tin này với bạn bè của mình. Tương tự, khả năng tiếp cận bằng email cũng rất LỚN.

Ảnh: Bức ảnh thể hiện một buổi hội nghị sôi nổi. Nó thu hút sự chú ý của người dùng và cho họ thấy rằng Traffic & Conversion Summit không phải là một hội nghị nhàm chán.

Nội dung: Nội dung thể hiện lợi ích… giảm giá 82% cho sự kiện, đồng thời cũng tạo ra sự tin tưởng bằng việc khẳng định Traffic & Conversion đã được giới thiệu bởi Forbes, một nguồn uy tín.

Khi được sử dụng hợp lý, offer là một cách quảng cáo Facebook đầy sức mạnh.

Nhớ rằng, quảng cáo luôn là truyền tải đúng thông điệp cho đúng đối tượng.

Blog này đã đưa ra 7 ví dụ về việc làm thế nào để tạo ra đúng thông điệp cho quảng cáo Facebook.

Còn bạn, Facebook ad thành công nhất của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ dưới comment nhé!

Nguồn: digitalmarketer

Dịch bởi: hiSella

You May Also Like

Trả lời