CRO và Những Điều Bị Lãng Quên

CRO – Conversion Rate Optimization – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Đây là phần ƯA THÍCH NHẤT của tớ trong tất cả các công đoạn về xây dựng 1 Niche Site hoàn chỉnh. Và cũng là phần KHÓ NHẤT.

Về cơ bản, tớ không phải là 1 đứa giỏi SEO (Đây là lý do tớ đầu tư 70% công sức vào Nghiên cứu từ khóa thay vì cắm đầu vào SEO). Tớ càng ngu hơn khi sử dụng Paid Traffic như Adwords, Facebook Ads…Và vì khá ngu trong công đoạn tìm kiếm Traffic, tớ buộc phải tìm mọi cách để TỐI ĐA HÓA nguồn lợi nhuận mà đống Traffic ít ỏi của tớ mang lại. Tuy nhiên, không như SEO, KHÔNG CÓ 1 HƯỚNG DẪN CỤ THỂ nào dành cho việc tối ưu Conversion Rate cho Niche Site của bạn. Tại sao tớ lại nói thế, mặc dù như tấm hình dưới đây:

Mặc dù có rất nhiều hướng dẫn khi bạn search cụm từ “Conversion Rate Optimization Tips”, tuy nhiên điều mà bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi bắt đầu thử tối ưu CR, đó là: Không-Site-Nào-Tối-Ưu-Giống-Site-Nào

Site bán cá thì không thể tối ưu giống site bán ô tô được!

Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ cố gắng liệt kê những YẾU TỐ quan trọng mà bạn cần để ý để test mỗi khi làm CRO. Và lưu ý, đây là những yếu tố khi tối ưu cho Niche Site nhé.

Design

Cái này thì chắc nhiều bạn biết. Design ảnh hưởng khá lớn tới CTR khi bạn làm Niche Site. Nút CTA (Call To Action) nên thiết kế như nào? Màu gì? Opt-in Form nên để màu gì? Có nên chèn hình vào không? Nút bấm của Opt-in Form nên để như thế nào? Link nên để màu gì? Blah blah….

Nhưng, chú ý 1 điều rằng, Design ảnh hưởng lớn nhất tới CTR – Click Through Rate chứ không ảnh hưởng nhiều lắm tới CR – Conversion Rate nhé. Nhấn mạnh 1 điều rằng đây là cho Niche Site kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Nên…đừng ném gạch mình khi bạn nghĩ tới Site làm CPA, hay Adsense, hay abcxyz….

Cần phân biệt rõ ràng giữa CTR và CR. Design sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới việc thu hút ánh nhìn của khách hàng vào MỘT ĐIỂM NÀO ĐÓ. Ví dụ như link, nút bấm, Opt-in Form,…Tuy nhiên nó không ảnh hưởng quá nhiều tới CR. Design có tác dụng tăng độ Trust cho site, cải thiện trải nghiệm người dùng (User Experience)…Những điều này vẫn sẽ ảnh hưởng đôi chút tới quyết định mua hàng của Visitor, chỉ là không nhiều thôi.

CR sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố bên dưới đây.

Content

Đây là 1 trong các yếu tố QUAN TRỌNG NHẤT khi bạn tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho Niche Site của bạn. Thử nghĩ mà xem, Visitor mò tới Website của bạn để làm gì? Để TÌM THÔNG TIN. Và nội dung Website của bạn chính là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới hành động của Visitor.

Khi nghiên cứu để tối ưu Content cho Website cũng như tối ưu các yếu tố khác, có 1 cụm từ mà bạn cần phải nhớ kỹ để nghiên cứu, đó là User Experience – UX – Trải Nghiệm Người Dùng. Bạn làm Site để hướng tới Người-Dùng đúng không? Vậy thì hãy cố gắng đặt bản thân vào vị trí của 1 người dùng đích thực. Họ tìm kiếm nội dung này để làm gì? Nhu cầu của họ đang ở mức nào? (Mình sẽ có 1 bài viết nhỏ về 5 cấp độ nhận thức trong mục này) Họ đã sẵn sàng mua hàng chưa hay đang phân vân, hay thậm chí là đang tìm giải pháp? Blah, blah, blah….

Về cơ bản thì có 1 vài điều mà bạn cần quan tâm nếu muốn cải thiện CR của mình (lưu ý đây là 1 vài điều cơ bản nhé, còn chi tiết mình sẽ dành vào 1 bài viết khác, hoặc 1 buổi chia sẻ offline nào đó)

  • Vấn đề của khách hàng là gì?
  • Khách hàng đang cần gì khi vào Site của bạn?
  • Khách hàng muốn mua gì từ bạn? Đặc tính của sản phẩm hay mua Cách-Giải-Quyết vấn đề?
  • Bạn đang Review sản phẩm hay đang Giới-Thiệu sản phẩm?
  • Blah blah blah…

NOTE: Đang có ý định tổ chức 1 vài buổi offline chia sẻ về CRO sau tết, ai có hứng thú không 😀 Có thể mình sẽ tổ chức ở HCM trước. Comment nhé 😀

Bonus

Chắc hẳn những ai đang làm Product Launch đều đã từng nghe qua về thứ gọi là Bonus. Đơn giản mà nói thì đây là thứ để bạn tặng khách hàng khi họ mua sản phẩm qua link của bạn. Nghe qua thì thật đơn giản, nó sẽ giúp kích thích khách hàng mua sản phẩm. Ai mà chả thích đồ miễn phí, đúng không?

Nhưng đáng buồn là 96.69% số người làm Product Launch đang làm sai phương pháp này 1 cách TRẦM TRỌNG.

Có cả 1 nghệ thuật về việc sử dụng Bonus làm quà tặng cho khách hàng như thế nào cho hợp lý nhất. Mình có thể dành nguyên 1 buổi chỉ để chia sẻ về vấn đề này, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này thì mình sẽ nêu ra 1 vài sai lầm của những bạn đang làm PL thôi nhé.

1. Bốc Phét

Bốc-Phét – hay còn gọi là Chém-Gió – là 1 trong các sai lầm điển hình của các Affiliate Marketer Việt Nam khi làm Bonus. Nếu bạn ra chợ mua cá, có 1 cửa hàng treo biển “Mua Cá Rô – Trúng Lamborghini”, bạn có tin không? Khách hàng của bạn cũng vậy thôi. Mua 1 sản phẩm giá có $17 mà được tặng những món trị giá $1700. Có thằng ngu mới tin.

Và khách hàng thì KHÔNG NGU.

Sai lầm của bạn ở đây chính là THỔI PHỒNG mọi thứ 1 cách quá đà. Với 1 cuốn ebook miễn phí trên mạng, bạn tự tiện gắn mác $100, $200 cho nó rồi tự hỏi rằng gói Bonus của bạn rất giá trị nhưng sao vẫn không có sale? Vớ vẩn.

Hãy ngừng ngay cái trỏ tự sướng với cái gói Bonus trị giá 5k 10k$ đó đi. Đừng tặng khách hàng những đống rác. Nếu bạn muốn kích thích khách hàng mua sản phẩm, hãy tặng họ những GIÁ TRỊ mà họ cần, thay vì vứt cho họ những đống rác mà họ sẽ quăng đi ngay khi bạn tặng.

2. Con Cá và Cái Ô Tô

Trong trường hợp bạn (người bán hàng) tuân thủ quy tắc đầu tiên, đó là Không-Bốc-Phét, bạn có nghĩ là khách hàng sẽ mua 1 con cá qua link CỦA BẠN nếu được nhận Bonus là 1 chiếc ô tô (đồ chơi, tất nhiên)? Khả năng cao là không có chuyện đó.

Vậy điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn sẽ bán được hàng, trong trường hợp này là những sản phẩm số của Product Launch, khi mang ra những Bonus hết sức vớ vẩn và chẳng hề liên quan gì? Bán sản phẩm về SEO, bạn tặng eBook về Affiliate Marketing, bán sản phẩm về Email Marketing, bạn cũng tặng eBook về Affiliate Marketing. WTF?

Nếu bạn muốn bán sản phẩm với CR cao chót vót, làm ơn bỏ ngay cái tư tưởng mì ăn liền đi. Đừng có cái gì cũng ốp nguyên 1 khuôn mẫu vào. Nếu bạn không thể tạo sự khác biệt giữa bạn và hàng chục/trăm Internet Marketer khác ngoài kia, khách hàng sẽ mua của NGƯỜI KHÁC, không phải BẠN.

UX – User Experience

Vâng, lại là UX. Mình nhắc đến cụm từ này không biết bao nhiêu lần rồi, tuy nhiên….vẫn phải nói. Đã bao giờ bạn suy nghĩ về cảm nhận của khách hàng khi nhận được Bonus chưa?

Khách hàng cần gì?

Khách hàng phân vân điều gì?

Khách hàng sử dụng Bonus có gặp khó khăn gì không?

Khách hàng có cảm thấy cần Bonus của bạn không, hay chỉ liếc thấy rồi bỏ qua?

Liệu bạn có biết?

Tạm Tổng Kết

Ngoài 3 yếu tố này ra (Design, Content, Bonus), còn CỰC NHIỀU yếu tố khác ảnh hưởng tới CR cũng như CTR của bạn như cách sử dụng CTA, vị trí, cách nâng cấp độ của người dùng khi họ trải qua 5 cấp độ nhận thức,……điều này không thể chia sẻ trong 1 sớm 1 chiều được. Tuy nhiên, mình sẽ cố gắng chia sẻ trong phạm vi có thể. Hi vọng mọi người có hứng thú hơn trong việc tối ưu hóa CR của mình, như mình đã và đang làm. Còn bây giờ…chúc các tềnh êu 1 mùa giáng sinh vui vẻ :3 Me di cờ dít mớt en hép bi niu iaaaaaaaaaaaaaaaa.

You May Also Like

Trả lời